Tin Nhanh
Home » Sưu tầm » Phát triển cây sắn Việt Nam

Phát triển cây sắn Việt Nam

Chào bạn,

Hiện cây sắn (khoai mì) chiếm kim ngạch xuất khẩu thứ tư trong ngành nông nghiệp, sau cà phê, lúa và điều.

Cây sắn từ lâu được biết đến như một cây lương thực quan trọng.

Củ Sắn

Củ Sắn

Theo Chủ tịch Hiệp hội sắn VN thì cây khoai mì là một trong những cây trồng có kim ngạch xuất khẩu cao trong ngành nông nghiệp, đứng thứ 4 sau cà phê, lúa và điều.

Diện tích trồng sắn hiện nay của Việt Nam là 600.000 ha, năng suất bình quân đạt trên 17,6 tấn/ha, phân bố chủ yếu ở Trung du miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung, Đông Nam Bộ.

Củ Sắn

Củ Sắn

Thời gian qua Việt Nam liên tục áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác, nghiên cứu những nguồn gen, giống sắn mới cho năng suất cao như: KM94, KM98-1, 3MQ37-26, trong đó, giống sắn KM94 được trồng nhiều nhất.

Với điều kiện tự nhiên và khí hậu phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển, sắn được trồng chủ yếu trên đất cát, đất nhiều đá sỏi, đất thịt, đất dốc. “Cây sắn có đặc tính dễ trồng, ít kén đất, dễ thu hoạch, chế biến, lợi nhuận cao và chi phí thấp”.

Củ Sắn

Củ Sắn

So với những năm trước đây, năng suất sắn của Việt Nam đã được cải thiện (bình quân đạt trên 17,6 tấn/ha). Sắn được trồng nhiều nhất là ở các tỉnh Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung nhưng năng suất cao nhất vẫn là ở vùng Đông Nam Bộ.

Về tình hình chế biến và tiêu thụ sắn, theo số liệu của Hiệp hội sắn VN, cả nước có 100 nhà máy sản xuất tinh bột sắn quy mô công nghiệp, trong đó có 7 nhà máy chế biến cồn từ tinh dầu sắn. So với 5 năm trước đây, con số này tăng gấp đôi về số lượng nhà máy và gấp 3 lần về công suất. 

Củ Sắn

Củ Sắn

Thị trường tiêu thụ sắn và tinh bột sắn chủ yếu là xuất khẩu sang Trung Quốc (chiếm trên 85% tổng kim ngạch xuất khẩu), còn lại là các thị trường khác, như: Đài Loan, Philippines, Malaysia, Indonesia…

Diện tích trồng sắn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh hiện nay là trên 50.000 ha đứng thứ 2 cả nước về diện tích, sau tỉnh Gia Lai. Nhưng dẫn đầu cả nước về sản lượng và năng suất.

Toàn tỉnh Tây Ninh có 72 cơ sở chế biến sắn. Năm 2014, sản lượng xuất khẩu tinh bột sắn trên địa bàn tăng 3,4 lần so với năm 2010.

Định hướng phát triển ngành sắn VN trong thời gian tới:

  • Quy hoạch ổn định vùng nguyên liệu (khoảng 600.000 ha).
  • Tạo vùng nguyên liệu tốt bằng các giống mới kết hợp các biện pháp thâm canh phù hợp, đảm bảo năng suất trên 30 tấn/ha.
  • Chú trọng đầu tư công nghệ chế biến sâu sau tinh bột , giảm và tiến tới không xuất khẩu sắn lát (sắn thô) ra thị trường.

“Chính phủ cần có cơ chế chính sách phù hợp về tài chính, khoa học công nghệ, khuyến nông và quảng bá thương hiệu ngành sắn một cách hợp lý, đưa cây sắn trở thành một trong những cây trồng chủ lực cho xuất khẩu nông nghiệp Việt Nam”

 

Mọi yêu cầu báo giá tư vấn sử dụng TINH BỘT SẮN – TAPIOCA STARCH, TINH BỘT BIẾN TÍNH  – MODIFILED STARCH xin vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH XNK VinaStarch (Tinh bột sắn VinaStarch)

♦ Địa chỉ: 332/56A Độc Lập, Tân Quý, Tân Phú, HCM

 Email: vinastarchhcm@gmail.com

♦ Call: 028 668 20 800 – Hotline: 0931 489 363 – 0985 21 41 31

 

Nguồn: thanhnien

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.
Sứ mệnh của chúng tôi là mang đến cho cộng đồng, cho Đối tác nguồn tinh bột (starch) các loại: TINH BỘT SẮN DÂY, TINH BỘT SẮN, TINH BỘT MÌ, TINH BỘT KHOAI TÂY, TINH BỘT BẮP… và các loại TINH BỘT BIẾN TÍNH (modifiled starch): tinh bột oxy hóa, tinh bột cationic, tinh bột acetylated, tinh bột photphated…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*