Tin Nhanh
Home » Sưu tầm » QUY TRÌNH CHẾ BIẾN NUI NHƯ THẾ NÀO? (Phần 2) – Quy Trình sản xuất Nui
QUY TRÌNH CHẾ BIẾN NUI NHƯ THẾ NÀO? (Phần 2) – Quy Trình sản xuất Nui
ỨNG DỤNG TINH BỘT BIẾN TÍNH TRONG SẢN XUẤT MÌ, BÚN, MIẾN, HỦ TIẾU, NUI...

QUY TRÌNH CHẾ BIẾN NUI NHƯ THẾ NÀO? (Phần 2) – Quy Trình sản xuất Nui

Hi bạn,

Sau khi tìm hiểu về hình dạng các loại Nui, Hôm nay chúng ta cùng tiếp tục quy trình chi tiết.

Sơ đồ sản xuất nui (Hình ảnh)

1.Chuẩn bị nguyên liệu:

Kiểm tra hàm lượng bột: phương pháp tiến hành là thêm nước vào bột mì, độ dẻo của khối bột nhào được kiểm tra; tiếp tục trộn và kiểm tra độ bền vững của khối bột nhào.

Kiểm tra độ kéo dãn: phương pháp nhào bột mì với nước, sau đó kéo khối bột nhào và ghi lại lực kéo,độ dãn dài của khối bột.

Kiểm tra độ phục hồi: phương pháp tiến hành là sử dụng lực nén từ piston với khối bột nhào. Nếu độ phục hồi tốt cho thấy chất lương bột tốt.

Kiểm tra độ rỗng: phương pháp tiến hành là nhào bột mì với nước, bơm khối bột nhào lên như quả bóng, ghi nhận thể tích và áp suất không khí.

Kiểm tra độ căng đứt: nhào bột mì với nước, khối bột nhào được kéo cho đến khi đứt ra, ghi nhận lực kéo và chiều dài căng đứt của khối bột nhào.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT NUI

QUY TRÌNH SẢN XUẤT NUI

2.Làm sạch tạp chất:

Để loại bỏ tạp chất như: các hạt sạn, bụi, kim loại.

thực hiện như sau: bột mì được sử dụng là loại bột mì chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn chất lượng, đã qua bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm,nên tạp chất có thể bị lẫn trong nguyên liệu chủ yếu trong quá trình vân chuyển, bảo quản bột mì.

Yêu cầu của bột mì trước khi vào máy nhào phải:

+ Qua thiết bị nam châm để tách kim loại.

+ Qua rây N038 để tách tạp chất vô cơ.

+ Tách bụi, tạp chất nhẹ bằng phương pháp khí động.

Bên cạnh đó, nguồn nước cũng phải được làm sạch tạp chất. Bằng nhiều phương pháp ta có thể tách được nhiều tạp chất lẫn trong nước như: lắng, lọc, sử dụng các tia UV, dùng nhiệt.

  1. Định lượng:

Mục đích công nghệ: Mỗi loại sản phẩm có một quy trình sản xuất và công thức phối trộn khác nhau. Vì thế, trong quá trình sản xuất cần định lượng bột mì phối trộn chính xác với nước theo công thức sản xuất.

Phương pháp thực hiện:

Bột mì do trộn theo mẻ nên ta phải có thùng chứa để xác định khối lượng. Nước được đưa và sản xuất dưới dạng lỏng nên đo theo thể tích.

  1. Nhào bột:

Mục đích công nghệ: giai đoạn nhào trộn có mục đích chuẩn bị để tạo khối bột nhào thích hợp cho quá trình tạo hình tiếp theo.

Nhào bột được xem là khâu quan trọng vì nó quyết định đến tính chất của sản phẩm, ảnh hưởng rõ rệt tới các khâu tiếp theo trong quy trình sản xuất ( tạo hình, sấy,…). Nhào trộn phối trộn bột mì, trứng, phụ gia vào nước tạo thành khối bột đồng nhất. Khối bột sau khi nhào phảidẻo,dai,bềmặtmịnmàng, đànhồi,khôngdính,tạođượckhungglutentốt.

    5.Tạo hình:

Mục đích công nghệ: tạo hình dạng và kích thước đặc trưng cho sản phẩm nui. Các loại phương pháp dùng để tạo hình là: ép đùn, cán cắt, đúc khuôn. Trong sản xuất nui người ta thường sử dụng phương pháp ép đùn.

  1. Sấy:

Phương pháp thực hiện: thường sấynui bằng phương pháp đối lưu với không khí nóng hoặc kết hợp giữa đối lưu và bức xạ. Nhiệt độ không khí nóng thường khống chế trong khoảng từ 50–700C `7.

  1. Làm nguội

chuẩn cho quá trình đóng gói sản phẩm và nhằm mục đích hoàn thiện cấu trúc sản phẩm trước khi cho vào bao bì.

nui sau khi sấy được đặt trên khay để ổn định và hạ nhiệt độ sản phẩm, tránh các ảnh hưởng cục bộ và hiện tượng rạn nứt bề mặt.

Hàm lượng ẩm trong sản phẩm sẽ phân bố đều lại, nui sẽ được quạt mát trong khoảng 7 giờ.

8. Đóng gói:

Bảo quản, hoàn thiện sản phẩm tăng giá trị cảm quan, thuận lợi cho quá trình vận chuyển.

Phương pháp thực hiện: nui sau khi làm nguội, trước khi vào thiết bị đóng gói sản phẩm sẽ đi qua thiết bị phân loại để loại ra các sản phẩm không đạt chỉ tiêu trong các công đoạn trước và giúp cho sản phẩm có kích cỡ và hình dạng đồng đều.

Quá trình đóng gói và in bao bì được thực hiện tự động, giúp phân chia sản phẩm thành các đơn vị thuận tiện trong phân phối.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành quy trình sản xuất nui – quy mô công nghiệp.

Chúc các nhà sản xuất luôn tìm cho mình nguồn nguyên liệu chất lượng, giá thành phù hợp. Góp phần gia tăng giá trị cho khách hàng – tiết kiệm chi phí và tăng doanh thu.

Mọi yêu cầu báo giá tư vấn sử dụng TINH BỘT SẮN – TAPIOCA STARCH, TINH BỘT BIẾN TÍNH  – MODIFILED STARCH xin vui lòng liên hệ:

♦ Công Ty TNHH XNK VinaStarch (Tinh bột sắn VinaStarch)

♦ Địa chỉ: 332/56A Độc Lập, Tân Quý, Tân Phú, HCM

 Email: vinastarchhcm@gmail.com

♦ Call: 028 668 20 800 – Hotline: 0931 489 363 – 0985 21 41 31

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.
Sứ mệnh của chúng tôi là mang đến cho cộng đồng, cho Đối tác nguồn tinh bột (starch) các loại: TINH BỘT SẮN DÂY, TINH BỘT SẮN, TINH BỘT MÌ, TINH BỘT KHOAI TÂY, TINH BỘT BẮP… và các loại TINH BỘT BIẾN TÍNH (modifiled starch): tinh bột oxy hóa, tinh bột cationic, tinh bột acetylated, tinh bột photphated…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*