Tin Nhanh
Home » Sưu tầm » Quy trình sản xuất bánh gạo có ứng dụng tinh bột biến tính P2
Quy trình sản xuất bánh gạo có ứng dụng tinh bột biến tính P2
BÁNH GẠO

Quy trình sản xuất bánh gạo có ứng dụng tinh bột biến tính P2

 1. Ngâm gạo: Tách bớt một lượng tạp chất từ gạo. Làm mềm hạt gạo, giúp cho quá trình nghiền được thực hiện dễ dàng.
  • Bồn ngâm gạo:
  • Bồn chứa làm bằng thép, thường là các bồn chảy tràn.
  • Hệ thống bơm nước vào bồn.
   • Gạo sau khi định lượng được đưa vào thiết bị ngâm từ bồn chứa trung gian. Sau đó nước được dẫn vào với một lượng phù hợp cho việc ngâm gạo.
   • Ở giai đoạn cuối của quá trình ngâm người ta cho nước nóng có chứa 0.18 – 0.25% H2SO3 vì H2SO3 có tác dụng làm hạt mau mềm và trương nở.
   • Sau khi ngâm, hỗn hợp gạo và nước được bơm vào thiết bị rửa, nước và tạp chất bẩn còn lại được tháo qua cửa thoát ra ngoài. Hệ thống bơm gạo vào thiết bị rửa và ống tháo nước ra khỏi bồn.

Thời gian ngâm gạo:        từ 4 – 5h

2. Nghiền: 

 • Cấu trúc vật liệu bị phá vỡ, một số thành phần bên trong hạt sẽ thất thoát ra ngoài.
 • Tăng nhiệt độ khối bột do ma sát.
 • Hóa học: một số phản ứng hóa học có thể xảy ra do nhiệt độ tăng, các thành phần dễ bị oxy hóa bên trong hạt gạo có điều kiện tiếp xúc với oxy…
 • Sinh học: mật độ vi sinh vật tăng lên do diện tích bề mặt riêng tăng và một số chất dinh dưỡng thoát ra ngoài làm môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát triển.

  Gạo sau khi ngâm và rửa sạch được nhập từ từ vào bộ phận nhập liệu của máy nghiền. Để giảm nhiệt độ khi xay (nghiền), không khí có thể được thổi trong suốt quá trình, hoặc để tránh bị oxi hóa các bộ phận người ta dùng khí trơ lạnh.

Gạo được nghiền thành dạng bột rồi cho qua rây để chuẩn bị cho quá trình nhào trộn Giảm kích thước hạt gạo, diện tích bề mặt riêng tăng lên.

3. Hấp trộn: Chuyển hỗn hợp nguyên liệu dạng bột sang dạng paste dưới tác dụng của hơi nước. Gạo sau khi nghiền cùng với một số nguyên liệu khác (tinh bột khoai tây, bột sắn, bột bắp…) và một lượng nước được đưa vào nồi hấp

4. Đùn – Làm mát: Khối paste sau khi hấp được đưa qua máy đùn để tăng độ kết dính, độ đồng nhất, và phân phối đều ẩm trong toàn khối.

Sau đó, khối paste tiếp tục được băng tải đưa qua các bể nước làm mát để hạ nhiệt độ đến nhiệt độ yêu cầu trước khi định hình

5. Cán – cắt: Khối bột được cán mỏng để chuẩn bị đưa vào giai đoạn tạo hình và sấy tiếp theo. Sau khi cán, khối bột có kết cấu chắc hơn.

Hoàn thiện: Tạo ra phôi bánh có hình dạng xác định: tròn, ovan, dài eo…

6. Sấy lần 1: Làm giảm độ ẩm của khối bột, hạn chế sự phát triển của VSV trong quá trình ủ phôi tiếp theo. Tạo một lớp vỏ cứng bên ngoài phôi bánh để tránh thất thoát ẩm trong quá trình ủ.

7. Ủ phôi: Ổn định cấu trúc khung tinh bột và giúp ẩm phân bố đều trong phôi, tránh hiện tượng bánh nở không đều trong quá trình nướng bánh

8. Sấy lần 2: Tiếp tục làm giảm độ ẩm của phôi đến độ ẩm thích hợp cho quá trình nướng, nhờ vậy bánh sẽ không bị nứt, gãy bề mặt.

Dưới tác động của nhiệt độ cao, phôi bánh sẽ được làm nở hoàn toàn tạo cấu trúc xốp, giòn cho sản phẩm.

9. Nướng: Dưới tác động của nhiệt độ cao, phôi bánh sẽ được làm nở hoàn toàn tạo cấu trúc xốp, giòn cho sản phẩm.

10. Hoàn thiện:

  • Đối với loại bánh gạo ngọt, sau khi nướng xong sẽ được phun dung dịch đường trên bề mặt bánh, đối với bánh gạo mặn sẽ được phun lớp gia vị mặn gồm muối, vừng, ớt, nước tương…
  • Sau khi phun gia vị xong bánh sẽ được đem đi sấy để làm khô lớp gia vị vừa mới phun.

Cuối cùng là phun dầu để làm tăng giá trị cảm quan cho sản phẩm. Sau đó, tiếp tục sấy để làm khô dầu

11. Làm nguội- đóng gói:

Tránh hiện tượng đọng ẩm trong bao bì.

Ngăn ngừa sự tấn công của vi sinh vật và các điều kiện môi trường bất lợi.

Giới thiệu thông tin sản phẩm, tạo sự hấp dẫn đối với khách hàng…

Vậy là chúng ta đã hoàn tất toám tắt quy trình sản xuất bánh gạo quy mô công nghiệp. và còn rất nhiều các thông số để đo lường và giám sát chất lượng thành phẩm.

BÁNH GẠO

Mọi yêu cầu báo giá tư vấn sử dụng TINH BỘT SẮN – TAPIOCA STARCH, TINH BỘT BIẾN TÍNH  – MODIFILED STARCH xin vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH XNK VinaStarch (Tinh bột sắn VinaStarch)

♦ Địa chỉ: 332/56A Độc Lập, Tân Quý, Tân Phú, HCM

 Email: vinastarchhcm@gmail.com

♦ Call: 028 668 20 800 – Hotline: 0931 489 363 – 0985 21 41 31

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.
Sứ mệnh của chúng tôi là mang đến cho cộng đồng, cho Đối tác nguồn tinh bột (starch) các loại: TINH BỘT SẮN DÂY, TINH BỘT SẮN, TINH BỘT MÌ, TINH BỘT KHOAI TÂY, TINH BỘT BẮP… và các loại TINH BỘT BIẾN TÍNH (modifiled starch): tinh bột oxy hóa, tinh bột cationic, tinh bột acetylated, tinh bột photphated…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*